อาการแพ้ฮิสตามีน รักษาด้วยสารสกัดขมิ้นชันใน Uni-Oil

อาการแพ้ฮิสตามีน รักษาด้วยสารสกัดขมิ้นชันใน Uni-Oil

    ติดต่อตัวแทน (สอบถามการจัดส่งฟรี)  


ภาพปก

เปิดเผยความลับของ Uni-Oil สารสกัดขมิ้นชัน ในการรักษาอาการแพ้ฮิสตามีน (Histamine)

ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญการดูแล (เมญ่า) Pattarika suriyakun , Mayyacare.com / Pattarika Suriyakun (@pattarika88)

 

ฮิสตามีน (Histamine)  คือ สารเอมีนที่เกิดสะสมอยู่ในแมสเซลล์ (mast cell) ของร่างกาย จะสร้างและหลั่งออกมาเมื่อเกิดอาการแพ้ เมื่อเซลล์ถูกทำลาย หรือ ได้รับสารก่อภูมิแพ้ เซลล์ที่ผิวหนัง จมูก คอ และปอด จะทำการหลั่งสารฮิสตามีนออกมา ทำให้เกิดน้ำมูกไหล คัดจมูก หายใจติดขัด ปวดหัว ท้องเสีย เหงื่อออก คันมีผื่นขึ้นตามผิวหนัง ความดัน โลหิตต่ำ และเกิดภาวะแพ้อย่างรุนแรงได้

 

ฮิสตามีนหลั่งออกมาได้อย่างไร

ฮิสตามีนเป็นสารเคมีตัวหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับปฏิกิริยาการแพ้ต่างๆ (สารตัวอื่นที่เกี่ยวข้องกับการแพ้ ได้แก่ เซอโรโตนิน พรอสตาแกลนดิน แบรดีไคนิน) ดังนั้นเมื่อไรก็ตามที่แมสเซลล์ หรือเบโซฟิลส์หลั่งฮิสตามีนออกมา อาการแพ้ก็เกิดขึ้น ส่วนสาเหตุที่ทำให้เซลล์ทั้งสองชนิดหลั่งฮิสตามีนออกมา เกี่ยวข้องกับสิ่งต่อไปนี้ก็คือ

สารก่อภูมิแพ้ (allergen) ได้แก่สารต่างๆทั้งที่มีอยู่เองตามธรรมชาติ หรือสารที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้น โดยทั่วไปคนที่เป็นโรคภูมิแพ้มักแพ้สารต่อไปนี้ คือ

  • ละอองเกสรดอกไม้
  • ขนสัตว์
  • พิษแมลง
  • อาหาร เช่นไข่ นม ปลา อาหารทะเล
  • สารเคมี โลหะ
  • ตัวไรในฝุ่น ซึ่งเป็นแมลงตัวเล็กๆ มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น พบได้ง่ายตามผ้าม่าน ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม พรมเช็ดเท้า
  • ในปัจจุบันสถิติของคนที่แพ้ตัวไรฝุ่นเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก

อิมมูโนกลอบูลิน (Immunoglobulin) เรียกสั้นๆว่า “ไอจี” เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเพื่อต่อต้านสิ่งแปลกปลอม อาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า สารต่อต้านสิ่งแปลกปลอมหรือแอนติบอดี (antibody) ในคนปกติ อิมมูโนกลอบูลินจะเป็นชนิด “จี” เป็นส่วนใหญ่ สำหรับคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ มักสร้างชนิด “อี” ออกมาต่อต้านสิ่งแปลกปลอม เราเรียกอิมมูโนกลอบูลินชนิดนี้ว่า “ไอจีอี” (IgE)

เมื่อร่างกายของคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ได้รับสิ่งแปลกปลอมเข้าไปเป็นครั้งแรก สิ่งแปลกปลอมนี้จะกระตุ้นให้เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่ง กลายสภาพเป็นพลาสมาเซลล์ (plasma cell) สร้างไอจีอี ที่มีความจำเพาะต่อสิ่งแปลกปลอมหรือสารก่อภูมิแพ้ชนิดนั้นออกมา ไอจีอีที่เกิดขึ้นจะเข้าเกาะกับผิวของแมสเซลล์หรือเบโซฟิลส์ในช่วงนี้จะไม่มีอาการแพ้ปรากฏขึ้น

ต่อมาเมื่อคนๆนั้นได้รับสารก่อภูมิแพ้ชนิดเดียวกันอีก คราวนี้แทนที่สารก่อภูมิแพ้นี้จะกระตุ้นให้พลาสมาเซลล์สร้างไอจีอี กลับปรากฏว่าสารก่อภูมิแพ้นี้เข้าจับกับไอจีอีที่มีความจำเพาะทันที เกิดเป็นปฏิกิริยาทางภูมิคุ้มกันขึ้นเรียกว่า “ปฏิกิริยาไวเกินแบบเกิดทันที” (Immediate hypersensitivity reaction) ผลคือแมสเซลล์หลั่งฮิสตามีนออกมา เกิดอาการแพ้แบบต่างๆดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น

 

อาหารที่มีฮีสตามีนสูง

  • ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีการหมักดอง การหมักอาหารเป็นกระบวนการที่ย่อยจุลินทรีย์บางส่วน แล้วเกิดการเปลี่ยนแปลงทางเคมี โดยอาหารที่มีฮีสตามีนสูงได้แก่ ชีส เนื้อสัตว์  เบียร์ ไวน์ เต้าหู้ ถั่วเน่านัตโตะ โยเกิร์ต ชีส เป็นต้น

  • ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีการแปรรูป เนื้อแปรรูป อาหารกระป๋องต่างๆ เป็นอาหารที่มีฮีสตามีนสูงกว่าอาหารสด โดยเฉพาะมะเขือเทศเข้มข้น (Tomato paste) และปลากระป๋อง ซึ่งปลากระป๋องต้องกินให้หมดทันทีหลังเปิดบรรจุภัณฑ์แล้ว เพราะยิ่งเปิดไว้นาน ก็จะยิ่งทำให้แบคทีเรียเจริญเติบโตและผลิตฮีสตามีนขึ้น ในขณะที่เนื้อแปรรูปอย่าง ไส้กรอก แฮม ฮอทดอก หรือเนื้อกระป๋อง มักจะถูกหมัก บ่ม รมควัน ใส่เกลือ หรืออื่นๆ เพื่อให้เก็บได้นาน ซึ่งมีส่วนทำให้อาหารเหล่านี้มีฮีสตามีนสูงนั่นเอง 

  • ชีสบ่ม (Aged cheese) ก็เป็นอาหารที่มีฮีสตามีนเช่นกัน โดยปัจจัยที่มีผลต่อปริมาณของฮีสตามีนในชีส เช่น แบคทีเรีย, ระดับ pH, ปริมาณเกลือ, อุณหภูมิในการจัดเก็บ และระยะเวลา เป็นต้น โดยในระหว่างกระบวนการบ่มชีส โปรตีนจะแตกตัวเป็นฮีสตามีน ทำให้ชีสที่บ่มนานเป็นชีสที่มีฮีสตามีนสูง

" นอกจากนั้นผลิตภัณฑ์ที่ทำจากยีสต์ เช่น เบียร์ และขนมปังบางชนิด ผักและผลไม้ เช่น มะเขือเทศ และผักโขม ก็มีระดับของฮีสตามีนที่สูงเช่นกัน
อาหารบางชนิด เช่น ส้ม ถั่ว ปลา หอย และไข่ขาว ถึงแม้ว่าจะมีระดับฮีสตามีนน้อย แต่ก็มักเป็นตัวทำให้อาหารชนิดอื่นเกิดการหลั่งสารอาหารฮีสตามีนออกมา " 

" สารสกัดจากขมิ้นชันที่เป็นส่วนประกอบสำคัญของ Uni-Oil 

ฤทธิ์ต้านฮีสตามีน  ข้อดีคือ หากเราแพ้ จะมีสัณญาณเตือน "

 Uni-Oil มีสารสกัดจากขมิ้นชัน ที่มีฤทธิ์ต้านฮีสตามีนที่ช่วยเรื่องภูมิแพ้ หอบหืดได้ดี จะดีแค่ไหนหากเรารับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่สามารถต้านฮีสตามีนได้ ซึ่งมันช่วยให้การดำเนินชีวิตของเราในการรับประทานอาหาร หรือการใช้ชีวิตประจำวันของเราให้ดีขึ้น

เนื้อหาเพิ่มเติม ปรึกษากระดูกทับเส้น,ปวดเข่า, เข่าเสื่อม, ปวดคอร้าวลงแขน, ปวดหลังร้าวลงขา,U-Profex

#ต้านฮิสตามีน   #ภูมิแพ้   #U-Profex   #Uni-Oil   #สารสกัดจากพืช   #สารสกัดจากธรรมชาติ   #สารสกัดเพื่อความงาม   #อาหารที่มีฮีสตามีนสูง  

Product Health & Wellness

ผลิตภัณฑ์ส่งเสริมสุขภาพ